• Hotline: 08 3933 9696
  • Khung giờ phục vụ: 8h - 10h30 ; 12h - 14h30 hoặc13h - 15h30 ; 15h30 - 18h

Ngộ nhận về việc móng giò lợi sữa và giải đáp

Từ lâu nay, móng giò đu đủ hầm luôn là món ăn bà đẻ được ông bà, bố mẹ dùng cho các mẹ sau sinh để giúp sữa về. Liệu móng giò thực sự đem lại tác dụng lớn như vậy hay đó chỉ là sự trùng hợp. Vì vẫn có một số mẹ sau khi bị tắc sữa dùng móng giò thì sữa lại về. Hãy cùng Mommy Spa lý giải nguyên nhân và bí quyết cực kì đơn giản giúp mẹ tạo sữa cho bé nha.

1/ Sữa mẹ được tạo ra nhờ hormone qua những giai đoạn khác nhau Thật ra, cơ thể người mẹ mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ trải qua 3 giai đoạn tạo sữa và một giai đoạn cai sữa nhu 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông.

Giai đoạn tạo sữa 1: bắt đầu từ khoảng tuần 16 - 20 của thai kỳ đến 72 giờ sau sinh, là giai đoạn tạo sữa vàng đầu tiên, sữa non

Giai đoạn tạo sữa 2: bắt đầu từ khoảng 72 giờ sau sinh và tiếp tục đến 6 tuần kế tiếp, là giai đoạn chuyển tiếp giữa sữa vàng đầu tiên sang sữa già, sữa già về dồi dào, tràn trề, chưa đến cữ bú, bầu vú mẹ đã cương cứng, sữa thường xuyên chảy tràn, bú bên này chảy bên kìa, nghĩ đến con cũng ướt áo.

Giai đoạn tạo sữa 3: bắt đầu từ tuần thứ 6 đến khi cai sữa, bầu vú mẹ không còn thường xuyên căng đầy, sữa không còn chảy tràn, nhưng con bú bao nhiều thì sữa sẽ được sản xuất theo nhu cầu của con bấy nhiều. Giảm cữ bú thì giảm sữa và ngược lại.

Giai đoạn thoái phát (sau cai sữa) bắt đầu từ khi mẹ cai sữa cho con đến khoảng 12 tuần sau đó. Bầu vú mẹ thu lại gần giống với cấu trúc và kích thước trước khi mang thai, sẵn sàng trở lại chu kỳ 4 mùa cho lần sinh con tiếp.

2/ Móng giò không lợi sữa

Tuy đu đủ xanh có nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C, được công nhận là có đặc tính lợi sữa nhưng móng giò không thực sự mang lại hiệu quả vì trong giai đoạn 72 giờ sau sinh, cơ chế sản xuất sữa mẹ đã bước sang giai đoạn 2 - sữa non thành sữa già. Đó là nhờ sự chuyển đổi hormone nên vô tình móng giờ được "ghi công".

3/ Chất béo động vật không giúp sữa béo hay giàu dinh dưỡng hơn Sữa mẹ vẫn có đủ chất dinh dưỡng, chất béo, được chứng minh là sữa giàu DHA nhất dù không đặc như sữa mẹ có ăn chất béo động vật (móng giò các loại động vật). Mà chất béo động vật còn khiến sữa mẹ mang nhiều phân tử béo động vật và dễ đông đường ống dẫn sữa, dẫn đến tắc ứ. Do đó, khi bị tắc tia sữa nên chườm nóng bầu vú ở vị trí bị tắc, dùng nhiệt làm ta các viên mỡ li ti.

4/ Hormone ngon miệng "dopamine" tác động đến việc tiết sữa Khoa học chứng minh, sữa mẹ phụ thuộc rất ít vào các món ăn mà chủ yếu đến từ loại hormone tạo ra từ tinh thần: Được ăn món ăn ngon miệng, dễ tiêu hóa, giàu chất xơ se tạo ra lượng hormone oxytoxin tạo sữa nhiều, nhất là khi mẹ được ôm con da tiếp da + việc bé mút núm vú liên tục từ sau khi sinh đến những ngày tiếp theo. Một bà mẹ cho con bú không ăn móng giò thường xuyên nhưng thích ăn món này, đang giảm sữa ăn xong lại có cảm giác nhiều sữa trở lại. Đối với mẹ này, cảm giác tăng sữa tăng lên khi được đổi món, ăn món khoái khẩu. Nhưng 1 bà mẹ khác rất ghét móng giờ và bị ép ăn và ăn mỗi ngày cản tháng, chắc chắn cảm giác ngán ngấy sẽ làm giảm sữa. Do đó, mẹ nên ăn bình thường các món mình thích, không nên ăn quá nhiều một món đến ngán, cần ăn đủ và đa dạng thực phẩm, tăng lượng rau và thực phẩm giàu dinh dưỡng, uống nhiều nước để đảm bảo sức khỏe nuôi con.

(Trích từ "68 ngộ nhận & giác ngộ về Nuôi con bằng sữa mẹ - Sai và khó, đúng và dễ")

 

Kiến thức khác