• Hotline: 08 3933 9696
  • Khung giờ phục vụ: 8h - 10h30 ; 12h - 14h30 hoặc13h - 15h30 ; 15h30 - 18h

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khóc

Các mẹ hay sợ hãi vì tiếng khóc của bé: ồn ào và dai dẳng, làm mẹ lần đầu thì thật không biết làm như thế nào. Nhưng các mẹ ơi, vì bé chưa biết nói, nên khóc chính là cách giao tiếp duy nhất của bé với gia đình: đói, đau, sợ hãi, buồn ngủ,…

1. Khi bé cảm thấy đói

Đây nên là điều đầu tiên mẹ nên nghĩ tới khi bé khóc.

Học cách nhận biết dấu hiệu bé đói sẽ giúp bạn cho bé bú kịp thời trước khi khóc: bé gây tiếng ồn, mút tay, xoay đầu về phía lòng bàn tay của mẹ khi mẹ sờ cằm của bé.

2. Khi tã bẩn

Dấu hiệu này cực kì dễ nhận biết vì mẹ có thể dễ dàng kiểm tra tã của bé. Khi tã dơ, bé sẽ khóc ngay, một vài bé khác thì có thể chịu đựng lâu hơn 1 chút.

3. Buồn ngủ

Không phải khi bé mệt là bé sẽ ngủ ngay được, mà bé sẽ bắt đầu khó chịu, khóc gắt và ngày càng to hơn khi bé hoàn toàn mệt và buồn ngủ.

Khi mẹ đã quen hơn với việc chăm bé, mẹ sẽ nhận biết được vào khung giờ nào bé sẽ buồn ngủ và nhận ra ngay tiếng khóc của con là để báo hiệu đến giờ ru ngủ rồi đấy.

4. Muốn được âu yếm

Bé rất cần sự ôm ấp vỗ về, bé cũng thích được ngắm nhìn khuôn mặt, lắng nghe giọng ní và nhịp tim của bố mẹ, thậm chí là nhận biết được mùi đặc trưng. Khóc cũng là một cách để báo rằng bé cần được âu yếm ngay.

5. Muốn được ợ hơi

Nếu như bé khóc ngay sau khi được cho ăn, có thể bé cần được ợ hơi đó các mẹ. Vì khi bú sữa mẹ hoặc bú bình, bé nuốt thêm không khí và khi không khí không được giải phóng thì bé sẽ cảm thấy rất khó chịu.

6. Khi quá nóng hoặc quá lạnh

Khi mẹ thay quần áo, thay tã hoặc vệ sinh phần bên dưới với khăn lạnh, có thể bé sẽ khóc. Nhưng phần lớn, bé sẽ cảm thấy khó chịu vì quá nóng hơn là quá lạnh.


Kiến thức khác