• Hotline: 08 3933 9696
  • Khung giờ phục vụ: 8h - 10h30 ; 12h - 14h30 hoặc13h - 15h30 ; 15h30 - 18h

Sức khỏe, tinh thần, hoạt động của mẹ có ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé bú?

1.  Ngộ nhận: Sữa mẹ chỉ hoàn hảo khi mẹ có sức khỏe hoàn hảo

      Nhiều người đưa ra lý luận thể hiện sự kỳ thị sữa mẹ một cách không có căn cứ như mẹ ốm yếu, mang bệnh trong người, khi đi ngoài đường về, bà mẹ tập thể dục, vận động mạnh, cho con bú nằm, đang buồn giận,... thì tiềm ẩn nguy hiểm khi cho con bú bằng sữa mẹ.

      Điều này khiến các mẹ tự ti về khả năng nuôi con của mình, thậm chí còn nghĩ sữa của mình còn kém hơn các loại sữa khác.

      Tuy nhiên, không một ai sở hữu một sức khỏe hoàn hảo, và ai cũng mang trong mình các loại virus, vi khuẩn thông thường, cảm xúc buồn vui, hoạt động ít nhiều mỗi ngày. Vì vậy nếu tin vào những điều không khoa học trên thì bé đã mất đi đặc quyền được bú sữa mẹ.

2. Giải đáp: Sữa mẹ là hoàn hảo trong hầu hết mọi tình huống trong đời thường

  • Chỉ có mẹ suy dinh dưỡng trầm trọng thì sữa mẹ mới không đủ chất

- Sữa mẹ sử dụng dưỡng chất từ chế độ dinh dưỡng và kho dự trữ chất trong cơ thể mẹ, do đó sữa mẹ có khả năng tự cân đối từ kho dự trữ đó, hầu hết rất dồi dào trong cơ thể các mẹ sau sinh (nhờ lượng mỡ dự trữ trong thai kỳ).

- Khi mẹ đói hay tạm thời chưa kịp ăn thì chất lượng sữa vẫn không thay đổi.

- Chỉ khi mẹ bị suy dinh dưỡng trầm trọng trong thời gian dài (như hình ảnh các mẹ Châu Phi) hoặc khi mẹ mắc bệnh và sức khỏe giảm sút thì mới nên cân nhắc cho con bú hay không (xét ở góc độ sức khỏe của mẹ chứ chất lượng sữa của con vẫn không có sự thay đổi)

  • Sự nóng giận của mẹ không ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con

- Các hormone nóng giận (cortisol) hầu như không vào sữa mẹ và dù cho trong cáci điều kiện thiên tai, chiến tranh,... thì chỉ có một lượng nhỏ vào sữa mẹ và cũng bị ức chế bởi các yếu tố an thần khác của sữa mẹ và hormone an thần endorphins. Và hormone này chỉ ảnh hưởng tới lượng sữa chứ không ảnh hưởng đến chất sữa, làm hỏng hoặc tạo stress cho bé.

  • Không ai có thể tuyệt đối “vô trùng”                       

- Cơ thể mẹ có thể sẽ “bẩn” một tí và có thể sẽ có vi khuẩn, nhưng chính sữa mẹ sẽ có kháng thể của loại khuẩn đó và bé có thể đồng thời nhận khuẩn lẫn kháng thể.

  • Mẹ tập thể dục không làm chua sữa

- Axit lactic sinh ra khi mẹ tập thể dục thường xuyên hoặc các công việc vừa sức không đi vào sữa mẹ. Chỉ khi mẹ lao động, tập thể dục nặng như vận động viên thì mới chỉ có một lượng rất nhỏ nên không ảnh hưởng và không đến mức là sữa bị chua.

5/ Khi mẹ mắc các chứng bệnh thông thường

- Khi mẹ tiếp xúc với các loại mầm bệnh, khuẩn có hại trong môi trường sinh hoạt, thực phẩm nhiễm trùng,... trong vòng 24 giờ sữa mẹ sẽ xuất hiện kháng thể để bảo vệ bé khỏi đúng loại mầm bệnh đó. – đây được gọi là cơ chế HỆ MIỄN DỊCH THÍCH ỨNG. Đây chính là cơ hội để mẹ dùng sữa của mình tạo ra để bảo vệ con yêu trước vô số các mầm bệnh trong môi trường quanh bé.


Kiến thức khác